Làm chè dễ thật. nhưng mìh chưa làm thử bao h. chia sẻ với các bạn cách làm. bạn nào có thời gian làm cho 2 lớp ăn nha.
. Chè đậu đỏ hương vị quýt
* Nguyên liệu:
- 150 gam hạt đậu đỏ khô
- 1.5 lít nước
- 100 - 140 gam đường trắng( tùy khẩu vị của mỗi người)
- một miếng vỏ quýt tươi.
* cách làm:
- Bỏ đậu vào nước ngâm 30 phút, sau đó rửa sạch.
- Cho đậu vào với 1.5 lít nước đun sôi, giảm nhỏ lửa cho đến khi đậu nhừ( khoảng 1 tiếng). Bỏ vỏ quýt tươi thái nhỏ vào giữa quá trình hầm đậu. Bỏ đường vào đun kỹ, nếm cho vừa khẩu vị.
II. Chè khoai vị gừng:
* Nguyên liệu:
- 350 gam khoai lang sống.
- 1 lít nước
- Gừng thái lát mỏng
- 1 lá dứa tươi( buộc thắt nút)
- 80 - 120 gam đường trắng( tùy khẩu vị của mỗi người)
*Cách làm:
- Khoai gọt vỏ, rửa sạch, thái lát dày 1 cm rồi cắt thành những miếng vuông, hình quả trám hoặc hình lập phương.
- Cho khoai vào với 1 lít nước, gừng, lá dứa đun đến khi sôi. Sau đó giảm lửa và đun tiếp đến khi khoai nhừ( khoảng 20 phút). Gạn bỏ gừng và lá dứa. Bỏ đường vào tùy theo khẩu vị của mỗi người. Ăn nóng hay bỏ đá tùy theo sở thích.
III. Chè nếp cẩm:
* Nguyên liệu:
- 150 gam gạo nếp cẩm
- 1 lít nước
- 1 lá dứa tươi( buộc thắt nút)
- 120 - 140 gam đường
- 1 chén nước dừa
* Cách làm:
- Vo gạo qua vài lần nước rồi ngâm 30 phút, đổ. ra rá, để ráo.
- Khi gạo ráo, cho vào nồi, đổ 1 lít nước, đun sôi chung với lá dứa. Vặn nhỏ lửa, đun khoảng 1 giờ cho tới khi gạo nhừ, gần cạn nước( ở dạng giống như cháo đặc hoặc sền sệt như kem. Bỏ lá dứa, cho đường vào vag đun khoảng 10 phút nữa.
- Bỏ một nhúm muối vào nước dừa, đun nhỏ, khuấy đều đến khi sôi.
- Múc chè ra bát con rồi rưới một ít nước dừa lên trên.
Thế đấy, chỉ cần khoảng 1 tiếng là bạn đã có một nồi chè tuyệt ngon, vừa đỡ bị mang tiếng là ăn mảnh lại đảm bảo vệ sinh nữa chứ.