Nerds và đồng bọn
Xin mời bạn đăng nhập để đọc bài viết !
Nerds và đồng bọn
Xin mời bạn đăng nhập để đọc bài viết !
Nerds và đồng bọn
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Nerds và đồng bọn


 
Trang Chính  Gallery  Latest images  Đăng ký  Đăng Nhập  

 

 Mẹo nhà bếp

Go down 
2 posters
Tác giảThông điệp
duongvuduc123
Thành Viên Cấp Cao
Thành Viên Cấp Cao
duongvuduc123


Nam
Number of posts : 1417
Học lớp : H2

Mẹo nhà bếp Empty
Bài gửiTiêu đề: Mẹo nhà bếp   Mẹo nhà bếp Empty5/6/2009, 19:47

BẢO QUẢN
- Đuổi kiến: để rải rác vài củ hành khô, tỏi khô ở trên mặt bàn bếp hay trong tủ bếp.
- Giữ gạo, lạc, bột mì khỏi côn trùng: để một ít lá nguyệt quế để vào trong túi lạc, thùng gạo. Nhớ phải thay lá 3 tháng một lần.3.
- Khử mùi hôi tủ lạnh: để một nửa quả cà chua hoặc 1 nửa quả chanh trong tủ lạnh. Nhớ là thay cà chua/chanh 3 ngày lần nhé.
- Phô mai/Cheese/Käse: để vài viên đường vào lọ đựng, đường sẽ hấp thụ hơi nước, giúp phô mai luôn được khô ráo. Nhớ là lọ đựng phải kín thì phô mai mới không bị mất mùi thơm
- Không để cà chua và dưa chuột cùng một chỗ. Vì cà chua sẽ tạo ra một vài chất khiến dưa chuột nhanh bị ủng và thối rữa.
Không để chung táo với các loại quả khác. Táo cũng giống như cà chua vậy, sẽ làm hỏng các loại quả khác khi được đặt ở một nơi.
- Làm củ cải tươi trở lại: ngâm một lúc trong chậu nước lạnh
- Cho bột gạo vào một hộp nhựa và cất vào tủ lạnh sẽ lưu giữ được lâu hơn
- Cho một nhúm nhỏ bột bắp vào lọ đựng muối để giữ muối không bị ẩm.
- Trứng cho vào nước lạnh và giữ trong tủ lạnh sẽ được lâu hơn.
- Nếu bạn chỉ cần sử dụng lòng trắng trứng, cho phần lòng đỏ còn lại vào một chén nước lạnh hay sữa và cất vào chỗ tối. Khi dùng, chỉ cần đổ sữa hay nước đi.
- Thêm vào lát nghệ vào món đồ chua để lâu bị hư hơn.
- Các loại rau lá xanh sẽ giữ được sự tươi ngon nếu bạn bọc chúng trong giấy báo trước khi bỏ vào tủ lạnh.
-Bảo quản hải sản khô: Bạn muốn bảo quản mực, cá, tôm khô mà không bị mốc bạn có thể sấy khô, để kèm một vài nhánh tỏi đã bóc vỏ vào đáy lọ rồi xếp hải sản khô vào, đậy kín nắp.
- Khi làm đông đá bánh có nhân, pizza .. để bảo quản trong tủ đá. Bạn có thấy rằng bề mặt bánh/pizza hay dính bết vào túi nilon bọc thức ăn? Bạn hãy để bánh trong tủ đá 20-30phút, sau đó mới lấy ra và cất vào bao nilon chuyên dùng để trữ thức ăn trong tủ đá, sẽ không dính chút nào nữa
______________________________________________________
NẤU NƯỚNG
- Khi dùng bơ để chế biến món ăn: muốn tiết kiệm mà món ăn vẫn giữ được mùi bơ, trước tiên bạn vẫn đun dầu mỡ để chế biến món ăn. Món ăn chín rồi mới cho vào rồi xúc ra đĩa, hơi nóng sẽ giúp bơ tan chảy ra mang lại mùi đặc trưng cho món ăn của bạn.
- Khi dùng rượu trong nấu ăn: muốn giữ được mùi đặc trưng của rượu cho các món ăn, khi đun nấu, bạn không nên đổ hết lượng rượu vào để nấu mà chỉ nên đổ một nửa, còn một nửa khi nào thức ăn chín mới đổ vào.
- Khi nêm nước mắm cho món ăn: nên nêm vào món ăn khi đã chín rồi bắc ra ngay vì đun lâu quá sẽ mất hết chất bổ có trong nước mắm.
- Món xào: để rau củ xào không quá mềm và giữ được màu tươi ngon, hãy chần sơ qua nước sôi, sau đó đảo nhanh tay trên lửa lớn.
- Món rán: thực phẩm có kích thước to như gà xối mỡ, chân giò nguyên cái, cả con cá… hãy dùng xiên xăm đều lên con gà và chân giò, dùng dao khứa vài đường trên cá. Như thế món ăn sẽ nhanh chín, có màu đẹp mắt và tránh bị cháy sém.
- Rửa thịt: Dùng nước vo gạo đun nóng để rửa thịt vừa nhanh, vừa đảm bảo tẩy hết chất bẩn bám dính.
- Rửa bao tử heo: Đặt chảo lên bếp, cho muối hạt vào đun tới khi muối nổ lách tách thì lộn trái Bao Tử, đặt lên trên lớp muối trở đi, trở lại nhiều lần. Các chất nhầy sẽ co lại như bột, chỉ việc dùng dao cạo qua là sạch, không còn mùi hôi. Hoặc bạn cũng có thể lộn ngược bao tử lại và cho vào chảo nước có muối, rượu nấu ăn và 3 muỗng cafe dấm sau đó đun sôi khoảng 15 phút lấy ra và ngâm vào nước lạnh để cạo chất nhờn (dùng cách này bao tử sẽ dòn và thơm hơn).
- Rửa cá: Muốn làm sạch chất nhờn bám trên cá tươi, chỉ việc nhỏ mấy giọt dầu thực vật vào chậu nước rửa cá. Muốn đánh vẩy dễ dàng, trước đó nên dúng giấm ăn bôi lên mình cá.
- Làm thịt lươn: Rửa qua bằng nước sạch rồi cho lươn vào chậu, đổ vào một cốc rượu 30 – 45°, sau khi không còn nghe tiêng chít chít nữa thì lấy ra làm. Hoặc cho lươn còn sống vào một bao ni-lon, cho vào ngăn đá tủ lạnh chừng 2 giờ, lấy ra ngâm vào nước, dùng miếng rửa chén vuốt nhẹ, chất nhờn sẽ trôi hết dễ dàng, sau đó vẫn có thể cắt tiết được.
- Làm ốc nhồi: dùng một cây ghim hoặc que nhỏ cậy vỏ ốc, rồi ngoáy một vòng theo hình trôn ốc, vừa xoáy vừa gạt ốc ra ngoài vỏ
_____________________________________________________
PHA NƯỚC CHẤM
Chưa thấy blog nào có bài post riêng về công thức pha các loại nước chấm. Những cao thủ nấu ăn thì nêm nếm pha nước chấm chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ nhưng với những đầu bếp nghiệp dư thì ... ^^ Trong quá trình học hỏi nấu ăn thì mình đã thu thập được những công thức sau, post thành một bài tổng hợp cho tiện tra cứu.
Ghi chú: Những công thức này nhà mình ăn thì thấy vừa miệng, bà con tùy khẩu vị mà nêm nếm nha. Lượng nước chấm cho 2-4 người ăn. Nước mắm nên dùng loại thật ngon, nhà mình hay dùng loại Việt Hương. Khi pha trộn theo công thức thì trộn lần lượt các nguyên liệu và nêm nếm trong quá trình pha trộn để điều chỉnh cho vừa miệng. Phần cuối bài là những hướng dẫn chung về pha nước chấm không có công thức cụ thể. Bạn có thể xem thêm và điều chỉnh các công thức cho vừa miệng

Nước chấm bánh cuốn (1 gói bột bánh cuốn):
300ml nước lọc + 25g đường + 15ml nước mắm + ớt băm + ít dấm nêm sau cùng cho vừa độ chua
Nếu thích ăn nước mắm ngọt kiểu Nam thì dùng 50g đường và 50ml nước mắm trong công thức và bỏ dấm.
Nước chấm bánh cuốn pha sẵn ngoài hàng màu nhạt là vì bỏ ít nước mắm. Nếu thích đậm hơn có thể tăng lượng nước mắm trong công thức lên 30ml

Nước chấm nem rán (chả giò):
200ml nước lọc + 2,5 thìa súp đường + 3,5 thìa súp nước mắm + 3 thìa súp dấm+2 quả ớt cay, bỏ hạt, băm nhỏ + 1 nhánh tỏi băm + 1/4 thìa súp hạt tiêu xay
Cũng có thể pha theo kiểu: 1 phần nước mắm + 3 đến 4 phần nước lọc + 1/4 phần đường + tỏi ớt băm nhỏ
Ăn kèm đồ chua

Nước chấm chua ngọt:
Đun sôi 250g đường (có thể thêm nếu thích ngọt hơn) với 0,5l dấm gạo trên lửa nhỏ khoảng 15', hớt bọt nếu có. Dung dịch dấm đường này có thể đổ vào chai sử dụng nhiều lần rất thuận tiện cho nhiều món ăn khác nhau như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt, pha chế nước chấm bún chả, bún nem ...
***ghi chú không thể thiếu là các loại nước chấm bún nên làm nóng trước khi ăn thì mới ngon, vì bún lạnh mà

Nước chấm bún chả:
Lấy nước chấm chua ngọt nói trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội vào theo thứ tự và nêm nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ+ ớt băm bỏ hạt.
Cách khác (cầu kì hơn, nhưng ăn thấy cũng ngon hơn Wink
Nước dùng gà trong 250ml + Nước dừa tươi 150ml + Đường 150g + Nước hàng để tạo màu 60g + Muối: 10g: đun sôi, hớt bọt
Nước mắm: 60ml+ Tỏi băm nhỏ 25g + Ớt tươi băm nhỏ 25g + Nước cốt chanh 100ml + Dấm gạo 50ml + Hạt tiêu rang thơm xay vỡ: 10g
Cách khác nữa:
1 dấm + 3/4 - 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước lọc (nước đun sôi để nguội)
có thể bớt chút dấm đi và vắt chút chanh/quất cho thơm thơm, gần ăn thì đập tỏi, ớt đập dập băm nhỏ và rắc chút hạt tiêu vào. Hoặc là ngâm tỏi ớt trong nước dấm trước một lúc rồi mới pha chế các thứ khác

Ở hàng bún người ta hay cho ít nước mắm mà thay vào đó là nước hàng để tạo màu
Ăn bún chả kiểu Bắc thì cho thêm vào nước chấm đu đủ xanh. Đu đủ cắt vuông hoặc tỉa hoa cho đẹp, bóp muối sơ rồi lấy nước sôi dội qua, vắt khô thả vào bát nước chấm, nếu ko vội có thể ngâm với dấm trước 10 - 15' thì sẽ giòn hơn.

Nước chấm thịt xá xíu(khoảng 500g thịt):
1/2 bát ăn cơm nước mắm ngon + 1 thìa súp đường + 5 tép tỏi băm + 5 quả ớt cay bỏ hạt, băm nhỏ

Nước sốt chấm nem cuốn (gỏi cuốn):
1 củ hành khô phi thơm + 8 thìa súp Hoisin sauce (tương ăn phở) + 1 thìa cafe bơ lạc + 1 tí muối

Nước sốt bơ lạc chấm thịt bò satay :
300ml nước cốt dừa + 8 thìa bơ lạc + 1/2 củ hành tây nhỏ băm nhuyễn + 2 thìa đường thốt nốt
1/2 thìa cafe ớt bột + 1 thìa nước tương
tất cả đun sôi trên lửa vừa, giữ ấm trước khi ăn

Nước mắm tỏi ớt:
3 thìa súp nước sôi khuấy tan 3 thìa súp đường + 2 thìa súp nước mắm + tỏi, ớt băm nhỏ + 1/4 quả chanh vắt lấy nước

Nước chấm bánh bột lọc:
Dầm nát quả ớt trong chén nước mắm và pha vào đó ít nước chanh vắt
Nếu thấy vị nước mắm gắt quá thì tùy ý thêm chút nước lọc và đường vào.

Nước chấm bánh bèo:
Dùng nước vỏ tôm để chế biến. Công thức ví dụ: vỏ của 200g tôm (thịt tôm thì làm ruốc tôm rồi) + 2 bát nước nấu sôi nhỏ lửa 5-7 phút, lọc qua rây, lấy phần nước trong + 1 thìa nước mắm, để yên cho nước lắng đọng rồi gạn lấy nước trong lần hai, thêm khoảng 1/3 thìa cafe muối cho đậm rồi từ từ nêm thêm tí đường, nước chanh vắt cho vừa chua ngọt nhẹ, cuối cùng cho ít nước tỏi ép và ớt cắt nhỏ.
nếu không muốn cầu kì thì dùng công thức 1 phần nước mắm + 1 phần đường + 1 1/2 phần nước + 2/5 dấm gạo

Nước chấm thịt vịt:
4,5 thìa súp nước mắm + 5 thìa súp đường + 1 thìa súp gừng gọt vỏ băm nhuyễn + 1-2 thìa cafe tỏi băm + 1-2 thìa súp nước lọc + ít nước chanh vắt cho hỗn hợp có vị chua nhẹ

Nước chấm bò bía:
1 phần tương đen (Hoisin-sauce) + 1/2 phần tương ớt, rắc thêm ít lạc/đậu phộng rang, bỏ vỏ, giã dập lên mặt bát nước chấm

nước chấm ốc:

2 thìa nước mắm ngon + 1 thìa nước sôi để nguội + 1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa đường. Khuấy tan rồi cho thêm gừng, ớt, tỏi băm thật nhỏ

Chấm sò huyết:
muối rang + hạt tiêu rang

Chấm ngao:
đường + gia vị + tương ớt + chút nước cốt chanh

Chấm cua, ghẹ:
đường + một chút nước mắm + quả quất vắt nước, vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm. Khi ăn thì ăn cả vỏ quất cho khỏi tanh.

Nước mắm chanh - ớt chấm các món luộc, cá rán
nước chanh + ớt thái khoanh tròn nhỏ vào ngâm 15 phút. Sau đó cho nước mắm ngon vào. Nếu nước mắm mặn thì pha một chút nước lọc, thêm chút đường.

Mắm tôm – chanh - ớt chấm chả cá, thịt ***, đậu phụ rán
Cho đường, nước cốt chanh vào đánh kỹ với mắm tôm tới khi nổi bọt trắng mịn thì cho thêm ớt tươi thái khoanh nhỏ vào trộn đều. Nếu mắm tôm bị mặn có thể cho thêm chút nước sôi

Nước chấm các món nem rán, chả nướng, bánh tôm, bún bò khô…
cần có đủ các vị chua – cay – mặn – ngọt.
Băm nhỏ tỏi, ớt ngâm giấm khoảng 30 phút. Hòa nước sôi để nguội với đường, rót từ từ nước mắm vào. Cuối cùng đổ bát giấm, ớt, tỏi hòa cho đều. Tỏi ớt sẽ nổi lên mặt bát nước chấm trông đẹp mắt

Tỷ lệ các thành phần để bát nước chấm có các vị chua – cay – mặn – ngọt cân đối: 30g giấm, 30g đường, 30g nước mắm, 100g nước lọc, tỏi ớt vừa đủ sẽ được khoảng một bát ăn cơm nước chấm.

Nước sốt chấm các món tẩm bột rán có thể mua sẵn loại đóng chai hoặc tự pha theo cách sau
Cùng một loại nước chấm chua – cay – mặn – ngọt như trên, nhưng nếu để chấm với các món bao bột như tôm bột rán, cá tẩm bột rán, đùi ếch tẩm bột… thì bạn chỉ cần giảm lượng nước xuống còn 50g, sau đó hòa chút xíu bột đao, đem đun sôi

Còn nhiều loại nước chấm và công thức pha chế khác mời các ACE cùng chia sẻ
____________________________________________________________________
Về Đầu Trang Go down
http://http--vn.myblog.yahoo.com-duongvuduc96
khanh_spider
Thành Viên Cấp Cao
Thành Viên Cấp Cao
khanh_spider


Nam
Number of posts : 4387
Học lớp : H2

Mẹo nhà bếp Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Mẹo nhà bếp   Mẹo nhà bếp Empty5/6/2009, 21:08

Toàn là nói về ẩm thực phụ bạn ĐỨc
Về Đầu Trang Go down
http://360.yahoo.com/keolacquockhanh
 
Mẹo nhà bếp
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nerds và đồng bọn :: Entertainment Center :: Ẩm thực-
Chuyển đến