Món này ăn với cơm trắng hay bánh mì đều ngon hết. Nếu ăn sáng với bánh mì thì có thêm đồ chua mới ngon. Hôm nay ăn với cơm mình thích ăn với thật nhiều nước sốt, thật là thơm ngọt.
Công thức làm xíu mại:
Nguyên liệu cho 12 viên to cỡ 4cm:
200g thịt lưng có mỡ, nếu không có thì dùng thịt xay sẵn
50g tôm (mình dùng 4-5 con to)
1 củ Schallotte hoặc 2-3 củ hành khô Vietnam
1/2 thìa cafe muối
1-2 thìa cafe dầu hào
1 thìa cafe dầu vừng đen (roasted sesame oil)
*dầu vừng đen có mùi thơm của vừng, khác với dầu vừng trắng có màu vàng nhạt
chút ít tiêu trắng
100g củ đậu (củ sắn nước/yam bean) (1/2 củ nhỏ)
*nếu không có củ đậu có thể dùng củ cải trắng hoặc củ năng
200-250g cà chua chín
1 thìa cafe bột năng hòa tan với 2 thìa nước
hạt nêm
2 thìa dầu mè đen để thoa vào tay khi viên thịt thành hình tròn
Cách làm:
1. Thịt cắt nhỏ, tôm bóc vỏ, hành cắt làm 4, muối, dầu hào, dầu vừng đen, tiêu cho vào máy xay thức ăn (có lưỡi dao chữ S) xay nhuyễn
2. Củ đậu lột vỏ, cắt lát mỏng, xếp chồng các lát lên nhau rồi thái sợi, sau cùng băm nhuyễn. Dùng hai lòng bàn tay ép củ đậu cho ráo nước. Trộn thật kĩ với hỗn hợp tôm thịt đã xay
*nếu dùng củ năng thì bỏ vỏ, cắt làm 4, cho vào máy xay cùng thịt ở bước 1
**nếu dùng củ cải trắng thì phải thái nhỏ, trộn với ít muối để một lúc cho ra nước rồi vắt kĩ hết nước cho củ cải bớt mùi hăng
3. Cắt cà chua làm 4, cho vào nồi nhỏ đun lửa vừa (không cho thêm nước)
4. Chuẩn bị nồi nước sôi, nếu không có xửng thì để trong nồi một cái bát để kê đĩa thịt để hấp
5. Thoa dầu mè đen vào tay, xúc 1 thìa thịt và viên thành hình tròn cỡ 4 cm (như quả bóng bàn). Làm cho hết thịt và xếp các viên thịt vào đĩa sâu lòng. Trong lúc viên thịt nhớ thường xuyên thoa dầu mè vào tay. (mình làm được 12 viên)
*nếu ăn với bánh mì thì nặn thịt thành viên dẹt và to để kẹp vào bánh cho dễ
6. Cho đĩa thịt vào xửng hấp 15 phút
7. Cà chua chín mềm thì cho vào máy xay nhuyễn. Dùng rây để lọc bỏ hạt và vỏ. Nước sốt cà chua lúc này khá sánh đặc. Đổ lại vào nồi
8. Sau 15 phút cho thịt và nước đọng lại trong đĩa hấp vào nồi sốt cà chua đun thêm 5phút nữa cho thịt ngấm sốt. Nêm hạt nêm cho sốt vừa miệng
*Nếu thích sốt đặc hơn thì cho thêm bột năng đã hòa nước. Không nhất thiết phải dùng hết lượng bột năng trong công thức. Vừa cho bột năng vừa quấy để sốt không bị quá đặc
9. Ăn với cơm hoặc bánh mì. Kèm thêm đồ chua nếu thích
*Speed-Tip: dùng cà chua nghiền sẵn (trong hộp) thay cho cà chua tươi